Thu mua laptop

Laptop không khởi động và một số cách khắc phục có thể làm tại nhà

 Nếu Laptop của bạn không thể khởi động được hoặc nó khởi động nhưng không khởi động đúng cách, và bạn muốn khắc phục lỗi đó ngay ở nhà mà không cần mang đến trung tâm sửa chữa.
Laptop không khởi động và một số cách khắc phục có thể làm tại nhà
Dưới đây là một số cách khắc phục sự cố cho bạn. (lưu ý đây chỉ là tổng hợp những trường hợp hay gặp, và còn cập nhật thêm trong thời gian tới)

Laptop không khởi động và một số cách khắc phục có thể làm tại nhà

Trường hợp 1.

 

Laptop dường như đã chết. Bạn cắm bộ sạc nhưng tất cả đèn LED (đèn nguồn, đèn ổ cứng, đèn sạc pin, v.v ...) không sáng và Laptop sẽ không phản ứng gì khi bạn nhấn vào nút nguồn.
Laptop không khởi động và một số cách khắc phục có thể làm tại nhà


Trước hết trong Trường hợp này bạn cần kiểm tra bộ sạc Laptop của mình trước. Bạn có thể kiểm tra điện áp đầu ra bằng một vôn kế. Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy tìm một bộ Sạc Laptop tốt còn sạc được cho máy khác và sử dụng nó để kiểm tra Laptop của bạn. Có thể Laptop dường như đã chết vì bộ Sạc Laptop bị hỏng (và pin đã hết). Nếu bạn biết rằng bộ Sạc Laptop hoạt động tốt và nó cung cấp điện áp chính xác nhưng Laptop vẫn chết, rất có thể bạn gặp sự cố về nguồn trên bo mạch chủ (hoặc bo mạch nguồn trên một số Laptop) và nó cần được thay thế. Lúc này hãy nhờ đến những cửa hàng sửa laptop uy tín để được tư vấn.

 

Nếu bạn phải thay thế bộ Sạc Laptop, hãy đảm bảo bạn sử dụng đúng. Điện áp đầu ra phải chính xác như trên bộ chuyển đổi gốc. Cường độ đầu ra phải giống như trên bộ điều hợp gốc hoặc cao hơn, nhưng không được phép thấp hơn.

Trường hợp 2.

Khi bạn cắm bộ Sạc Laptop, đèn LED nguồn và đèn LED sạc pin sẽ sáng lên. Khi bạn nhấn vào nút nguồn, Laptop sẽ bật nguồn nhưng sẽ không khởi động. Không có bất cứ hình ảnh gì trên màn hình LCD hoặc màn hình ngoài.

Nếu đèn LED nguồn sáng lên cho biết Laptop đang lấy nguồn từ bộ Sạc Laptop. Nhiều khả năng không có gì sai với bộ sạc nhưng chỉ trong trường hợp kiểm tra nó bằng vôn kế để đảm bảo điện áp đầu ra là chính xác.

Bạn thử rút phích cắm bộ Sạc Laptop, tháo pin và đợi trong 1-2 phút. Sau khi cắm bộ Sạc Laptop, hãy thử khởi động lại Laptop. Đôi khi thủ thuật này có thể khiến laptop của bạn trở lại bình thường.
Laptop không khởi động và một số cách khắc phục có thể làm tại nhà

 

Lỗi này cũng có thể là một vấn đề liên quan đến RAM . Hãy thử gắn lại mô-đun RAM, chỉ cần loại bỏ nó khỏi khe cắm trên bo mạch chủ và lắp lại. Hãy thử cài đặt mô-đun RAM vào khe khác (nếu có). Nếu bạn đã cài đặt hai mô-đun RAM, hãy thử loại bỏ từng cái một và khởi động Laptop chỉ với một mô-đun RAM được cài đặt.


Nếu Laptop khởi động tốt với một mô-đun RAM ở cả hai khe, nhưng sẽ không bắt đầu với mô-đun RAM thứ hai ở cả hai khe, mô-đun RAM thứ hai bị lỗi. Thay thế mô-đun.

 

Nếu Laptop khởi động tốt với cả hai mô-đun RAM khi chúng được cài đặt vào khe A, nhưng sẽ không bắt đầu với cả hai mô-đun RAM được cài đặt trong khe B, khe B bị lỗi và bạn sẽ phải thay thế bo mạch chủ hoặc chỉ sử dụng một bo mạch chủ khe nhớ.

Trường hợp 3.


 

Khi bạn nhấn vào nút nguồn, Laptop sẽ tạo ra một loạt tiếng bíp ngắn và dài và sẽ không khởi động. Không có bất cứ hình ảnh gì trên màn hình.


 

Trong Trường hợp này kiểm tra mô-đun RAM như tôi đã mô tả trong Trường hợp 2. Hãy thử cài đặt một mô-đun RAM tốt ở một máy khác (có cùng chủng loại cùng BUS). Nhiều khả năng bạn đang gặp lỗi tiếng bíp do RAM bị lỗi.

Trường hợp 4.

 

Bạn khởi động Laptop. Nghe có vẻ như laptop đang khởi động bình thường (đèn LED ổ cứng đang nhấp nháy) nhưng không có bất cứ hình ảnh gì  trên màn hình


Trong Trường hợp này kiểm tra Laptop với một màn hình bên ngoài. Nếu màn hình ngoài hoạt động tốt nhưng không có video trên màn hình LCD của Laptop, rất có thể có vấn đề bên trong cụm màn hình Laptop. Nếu lỗi màn hình hãy đến nơi

thay màn hình uy tín để thay màn hình mới nhé.

Trường hợp 5.


Bạn mở Laptop và nó bắt đầu tạo ra tiếng ồn như đang nhấp chuột lặp đi lặp lại hoặc tiếng ồn.

Nhiều khả năng bạn nghe thấy tiếng ồn này vì ổ cứng bị lỗi. Bạn có thể tháo ổ cứng và khởi động Laptop mà không cần ổ cứng. Nếu tiếng ồn không còn, ổ cứng chắc chắn là vấn đề ở đây. Bạn chỉ cần mua một chiếc ổ cứng mới.

 

Nếu Laptop tạo ra tiếng click hoặc tiếng ồn và vẫn có hình ảnh khởi động trên màn hình, bạn có thể chạy tiện ích kiểm tra ổ cứng (tôi hay dùng phần mềm Hard Disk Sentinel). Có thể ổ cứng của bạn đang bị BAD (hay còn gọi là bị kém đi so với mới mua) nếu bị BAD ít thì vẫn có thể sử dụng, nếu bị nhiều thì bạn nên chuẩn bị tâm lý thay ổ cứng mới.

Trường hợp 6.


Laptop khởi động vào Windows và hoạt động được một lúc, nhưng sau đó nó tự tắt mà không có bất kỳ lý do hay cảnh báo nào. Bạn khởi động lại Laptop nhưng vấn đề tương tự lại xuất hiện

Rất có thể đó là một vấn đề liên quan đến nhiệt . Hãy nghe thử quạt làm mát, đảm bảo nó hoạt động.

Ngoài ra, sự cố này có thể xuất hiện do mô-đun RAM bị lỗi, hãy thử một số mẹo từ Trường hợp 2.

 

Laptop vẫn khởi động và bạn vẫn có thể nhìn thấy màn hình, do đó bạn có thể chạy kiểm tra RAM. Tôi thường sử dụng phần mềm  Memtest86 hãy chạy kiểm tra RAM và nếu thất bại, thay thế mô-đun RAM bị lỗi.

Trường hợp 7

Laptop khởi động bình thường nhưng hình ảnh trên màn hình có các dòng, một số ký tự lạ hoặc các khiếm khuyết khác
Laptop không khởi động và một số cách khắc phục có thể làm tại nhà

 

Nó có thể chỉ ra sự cố với màn hình LCD của Laptop, cáp video, card đồ họa hoặc bo mạch chủ. Những lỗi này nếu tự khắc phục khá tốn kém và rủi ro vì thế bạn nên mang đến cửa hàng sửa chữa để nhờ trợ giúp.


Kết luận

 

Phía trên mình đã tổng hợp một số lỗi thường gặp trên laptop, bạn có thể tự kiểm tra tại nhà để biết cách khắc phục, nếu không khắc phục được thì cũng giúp bạn có phương hướng khi đem đi sửa chữa. Chúc bạn thành công.


Các tin tức khác
icon Nâng cấp laptop- tản mạn chuyện 5G
icon Cách sao lưu và khôi phục dữ liệu
icon Hướng dẫn cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua chi tiết và thật tâm nhất.
icon Hướng dẫn vệ sinh laptop Sony Vaio svt14126cvs, Sony Vaio SVT141C11W
icon Cách cài đặt Cáp chuyển đổi USB sang Lan để dùng dây mạng kết nối ổn định.
icon Laptop cũ 2GB RAM có thể làm gì?
icon Tại sao laptop cũ Dell, HP, Asus, Acer, Lenovo, Sony... cùng cấu hình giá lại khác nhau.
icon i3, i5, i7 là gì? Và i nào dành cho bạn?
icon Cách cài đặt USB thu WIFI LB-LINK BL-WN151
icon Cách tăng tốc trình duyệt chrome