Thu mua laptop

i3, i5, i7 là gì? Và i nào dành cho bạn?

CPU Intel Core i3, Core i5 và Core i7 đã xuất hiện được nhiều năm nay, nhưng một số người mua vẫn bị lúng túng mỗi khi mua laptop cũ và buộc phải chọn một trong ba, vậy dòng CPU nào phù hợp cho bạn và có chắc là cứ i7 sẽ mạnh hơn i5, i3 không?


Core i3, Core i5, Core i7 - sự khác biệt trong khái niệm.

Nếu bạn muốn có một câu trả lời đơn giản và đơn giản, thì nói chung, Core i7 tốt hơn Core i5, lần lượt tốt hơn so với Core i3 (nếu nằm trên cùng một thế hệ CPU cái này mình sẽ nói bên dưới). Không, Core i7 không có bảy lõi và Core i3 không có ba lõi. Các con số chỉ đơn giản là biểu thị sức mạnh xử lý tương đối của chúng (số càng to thì càng mạnh).
i3, i5, i7 là gì? Và “i” nào dành cho bạn?


Mức độ xử lý tương đối của chúng dựa trên tập hợp các tiêu chí liên quan đến số lượng lõi, tốc độ xung nhịp (tính bằng GHz), kích thước bộ đệm, cũng như các công nghệ của Intel như Turbo Boost và Hyper-Threading.


Lưu ý: Bộ xử lý lõi có thể được nhóm theo các thiết bị mục tiêu của chúng, tức là các bộ xử lý cho máy tính xách tay và các bộ xử lý cho máy tính để bàn. Mỗi loại có đặc điểm / thông số cụ thể riêng. Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ tập trung vào các biến thể máy tính để bàn.


Số lượng lõi

Càng có nhiều lõi, càng có nhiều nhiệm vụ (được gọi là luồng) có thể được phục vụ cùng một lúc.

Nói đơn giản hơn mỗi lõi giống như một bộ não riêng biệt vậy, còn luồng, càng nhiều luồng càng nhiều thông tin được xử lý một lúc giống như làn đường quốc lộ vậy càng nhiều làn càng nhiều xe đi được một lúc.
i3, i5, i7 là gì? Và “i” nào dành cho bạn?

Số lượng lõi thấp nhất có thể được tìm thấy trong các CPU Core i3, tức là chỉ có hai lõi. Hiện tại, tất cả các Core i3 đều là bộ xử lý lõi kép.


Intel Turbo Boost

Công nghệ Intel Turbo Boost cho phép bộ xử lý tự động tăng tốc độ xung nhịp bất cứ khi nào có nhu cầu. Lượng tối đa mà Turbo Boost có thể tăng tốc độ xung nhịp tại bất kỳ thời điểm nào đều phụ thuộc vào số lượng lõi hoạt động, mức tiêu thụ hiện tại ước tính, mức tiêu thụ năng lượng ước tính và nhiệt độ của bộ xử lý.

i3, i5, i7 là gì? Và “i” nào dành cho bạn?

Đối với Core i5-4570T, tần số bộ xử lý tối đa cho phép của nó là 3,6 GHz. Vì không có CPU Core i3 nào có Turbo Boost, i5-4570T có thể vượt qua chúng bất cứ khi nào cần. Bởi vì tất cả các bộ xử lý Core i5 đều được trang bị phiên bản mới nhất của công nghệ này - Turbo Boost 2.0 - tất cả chúng đều có thể vượt qua mọi Core i3. (đó chính là lý do đừng chỉ nhìn vào tần số mặc định của i3 và i5)


Kích thước bộ nhớ cache (Cache size)

Bất cứ khi nào CPU thấy rằng nó tiếp tục sử dụng cùng một dữ liệu, nó sẽ lưu dữ liệu đó vào bộ đệm của nó. Bộ nhớ cache cũng giống như RAM, chỉ là nó nhanh hơn - vì nó được tích hợp vào CPU. Cả RAM và bộ đệm đều đóng vai trò là vùng giữ dữ liệu được sử dụng thường xuyên. Nếu không có chúng, CPU sẽ phải tiếp tục đọc từ ổ đĩa cứng, việc này sẽ tốn nhiều thời gian hơn.


Về cơ bản, RAM giảm thiểu tương tác với đĩa cứng, trong khi bộ nhớ cache giảm thiểu tương tác với RAM. Rõ ràng, với bộ đệm lớn hơn, nhiều dữ liệu có thể được truy cập nhanh chóng. Bộ xử lý Core i3 Haswell (thế hệ thứ tư) có bộ nhớ cache 3MB hoặc 4MB. Các Haswell Core i5 có bộ nhớ cache 4MB hoặc 6MB. Cuối cùng, tất cả các CPU Core i7 đều có bộ nhớ cache 8 MB, ngoại trừ i7-4770R, có 6MB. Đây rõ ràng là một lý do tại sao một i7 vượt trội hơn i5 - và tại sao một i5 vượt trội hơn i3.


Siêu phân luồng (Hyper-Threading)

Nói đúng ra, mỗi lần chỉ có một luồng có thể được phục vụ bởi một lõi. Vì vậy, nếu CPU là lõi kép, thì được cho là chỉ có hai luồng có thể được phục vụ cùng một lúc. Tuy nhiên, Intel có một công nghệ gọi là Hyper-Threading. Điều này cho phép một lõi đơn để phục vụ nhiều luồng.


Chẳng hạn, Core i3, chỉ là lõi kép, thực sự có thể phục vụ hai luồng trên mỗi lõi. Nói cách khác, tổng cộng bốn luồng có thể chạy cùng một lúc. Do đó, ngay cả khi bộ xử lý Core i5 là lõi tứ, vì chúng không hỗ trợ Hyper-Threading (một lần nữa, ngoại trừ i5-4570T), số lượng luồng mà chúng có thể phục vụ cùng lúc chỉ bằng với Core i3.
i3, i5, i7 là gì? Và “i” nào dành cho bạn?


Đây là một trong nhiều lý do tại sao bộ xử lý Core i7 là “creme de la creme” . Không chỉ là lõi tứ, chúng còn hỗ trợ Hyper-Threading. Do đó, tổng cộng tám luồng có thể chạy trên chúng cùng một lúc. Kết hợp điều đó với 8 MB bộ nhớ cache và Công nghệ Intel Turbo Boost, tất cả chúng đều có, và bạn sẽ thấy điều gì làm nên sự khác biệt của Core i7 so với các anh chị em của nó.


Kết quả cuối cùng là nếu bạn làm nhiều việc cùng lúc trên PC, thì có thể đáng để bỏ thêm một chút cho i5 hoặc i7. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng PC để kiểm tra email, thực hiện một số giao dịch ngân hàng, đọc tin tức và tải xuống một chút âm nhạc, bạn có thể được phục vụ bởi i3 rẻ hơn.

Thế hệ CPU

Có một số lưu ý khi xem CPU trên máy như sau. Một con CPU laptop thông thường sẽ có 4 số và một chữ, ví dụ như 4100U. Trong đó số đầu tiên (4) chính là đời CPU. Đời CPU càng cao càng có nhiều công nghệ mới tích hợp càng mạnh mẽ hơn thế hệ trước.

Bên cạnh đó, chữ U trong 4100U chính là dòng CPU mà Intel đặt tên. Hiện tại đang có các dòng phổ biến trên CPU laptop là U, M, H, HQ. Theo thứ tự thì dòng U là dòng CPU yếu nhất nhưng tiết kiệm năng lượng nhất, còn dòng HQ là dòng CPU mạnh nhất nhưng tiêu thụ nhiều điện năng, tỏa nhiều nhiệt nhất. Nếu bạn sử dụng máy tính cho công việc văn phòng, giải trí nhẹ nhàng thì CPU U là đủ, còn nếu làm đồ họa hay chơi nhiều game thì nên mua CPU H hoặc HQ.
i3, i5, i7 là gì? Và “i” nào dành cho bạn?

Core i3, Core i5 hay Core i7 của tên CPU. Tất nhiên Core i7 sẽ mạnh nhất, rồi đến i5 và i3, NHƯNG NÊN NHỚ SO SÁNH NÀY CHỈ ÁP DỤNG VỚI CPU CÙNG DÒNG, CÙNG ĐỜI. Vì thế, bạn cần chú ý đến CPU của bạn là dòng CPU gì trước, rồi mới chú ý đến Core i, và cuối cùng là đời CPU. Ví dụ một chiếc máy CPU Core i5 H nhưng vẫn mạnh hơn Core i7 U cùng đời, hay CPU Core i3 U đời 7 thậm chí còn mạnh hơn Core i5 U đời 4.

Kết luận

Vậy Laptop Hoàng Dương đã giới thiệu đến bạn cách phân biệt các thế hệ CPU thông thường, bạn có thể tự tin khi đi mua Laptop cũ mà không phải lúng túng về CPU nữa. Chúc bạn tìm được một chiếc laptop cũ ưng ý cho mình

Các tin tức khác
icon Nâng cấp laptop- tản mạn chuyện 5G
icon Cách sao lưu và khôi phục dữ liệu
icon Hướng dẫn cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua chi tiết và thật tâm nhất.
icon Hướng dẫn vệ sinh laptop Sony Vaio svt14126cvs, Sony Vaio SVT141C11W
icon Laptop không khởi động và một số cách khắc phục có thể làm tại nhà
icon Cách cài đặt Cáp chuyển đổi USB sang Lan để dùng dây mạng kết nối ổn định.
icon Laptop cũ 2GB RAM có thể làm gì?
icon Tại sao laptop cũ Dell, HP, Asus, Acer, Lenovo, Sony... cùng cấu hình giá lại khác nhau.
icon Cách cài đặt USB thu WIFI LB-LINK BL-WN151
icon Cách tăng tốc trình duyệt chrome