Thu mua laptop

Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB nổi trội giữa đám đông

Lenovo đang cố gắng nổi bật giữa đám đông trong dòng máy tính xách tay giá rẻ . Chúng tôi sẽ kiểm tra xem IdeaPad 310-15IKB mới có gì trong bài đánh giá chi tiết của chúng tôi.

Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB

Đánh giá chi tiết

Mặc dù có nhiều loại ultrabook lớn trên thị trường, nhưng có vẻ như yếu tố hình thức 15 inch là phổ biến nhất cho máy tính xách tay. Công thức cho một sản phẩm bán chạy nhất: giá rẻ, càng nhiều RAM và dung lượng lưu trữ càng tốt, màn hình lớn và bộ xử lý Core i5. Lenovo IdeaPad 310-15IKB là một trong những model như. Dòng 300 đại diện cho tầng lớp trung lưu thấp hơn của dòng Lenovo IdeaPad và hướng đến người dùng tư nhân muốn có một mẫu giá rẻ. Nếu giá vẫn còn quá cao, bạn có thể muốn xem xét loạt 100 thậm chí rẻ hơn (  IdeaPad 100-15IBD ).

Mô hình thử nghiệm của chúng tôi là một trong những IdeaPad đầu tiên đi kèm với CPU Intel Kaby Lake mới. Thị trường máy tính xách tay cho người dùng tư nhân đang thực hiện chuyển đổi sang thế hệ bộ xử lý Intel mới, nhưng quá trình chuyển đổi này mới chỉ bắt đầu.

Vỏ

IdeaPad 310-15IKB có vỏ tương tự như  IdeaPad 310-15ISK , có nghĩa là nó sẽ chia sẻ những điểm mạnh và điểm yếu của mẫu máy chị em này.

Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB

Vỏ màn hình và đế của máy tính xách tay được làm bằng nhựa thô dễ bị bám dấu vân tay. Ngược lại, các khu vực đặt tay được làm bằng vật liệu tổng hợp trông như kim loại, rất phù hợp với phân khúc giá này. Rất may, viền màn hình sử dụng nhựa mờ, đó là một cải tiến lớn từ thời của viền bóng.

 Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB

Thiết kế của thiết bị tốt: không có khoảng trống, cạnh sắc nét. Tuy nhiên, độ chắc chắn giống như của  IdeaPad 310-15ISK : nó có thể tốt hơn. Phía trên bàn phím và bàn di chuột, các khu vực đặt tay có thể uốn cong vào trong.

Bản lề rộng không cho phép người dùng mở máy tính xách tay bằng một tay. Hơn nữa, màn hình sẽ bị lung lay trong môi trường di chuyển.

 

Kết nối

Thực tế là chỉ có một cổng USB 3.0 trên mô hình thử nghiệm. Hơn nữa, model không có USB Type-C. Công bằng mà nói, rất hiếm khi thấy cổng này trong máy tính xách tay giá rẻ. Chúng tôi thích giao diện VGA, vì nó sẽ cho phép người dùng kết nối màn hình VGA hoặc máy chiếu. Tuy nhiên, điều này cũng giới hạn máy tính xách tay, vì người dùng sẽ không thể sử dụng màn hình 4K ở tần số 60 Hz.

Vị trí của các cổng cũng đặt ra vấn đề. Hai cổng USB 2.0 được đặt ở phía bên phải, vì chúng rất gần nhau và gần phía trước. Nếu bạn chỉ có một thiết bị USB, bạn có thể gắn với cổng USB 3.0 ở phía bên kia. Mặt khác, vị trí này khá bất lợi (đặc biệt đối với người dùng thuận tay phải), vì nó sẽ tạo ra sự lộn xộn cáp ở phía trước của máy tính xách tay và ngăn chặn việc sử dụng chuột bên ngoài thoải mái.

 

 

Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKBPhải: 2x USB 2.0, khe ODD, khóa Kensington

Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB

Bên trái: DC-In, VGA, Ethernet, HDMI, USB 3.0, giắc 3,5 mm, đầu đọc thẻ SD

Giao tiếp

Hiệu suất mạng WLAN đã tốt hơn một chút. Mẫu Lenovo sử dụng mô-đun Intel 1x1: Wireless-AC 3165. Hiệu suất khá tốt và chúng tôi không gặp phải bất kỳ sự mất ổn định nào trong quá trình thử nghiệm.

Lenovo còn sử dụng cổng Gigabit Ethernet (cổng LAN) từ Realtek vì Fast Ethernet thực sự lỗi thời.

Bảo trì

IdeaPad 310-15IKB có hai nắp bảo trì nhỏ ở phía dưới. Một nơi cất ổ cứng 2,5 inch và còn một cái nắp lớn hơn khác bảo vệ các mô-đun RAM và thiết bị WLAN. Để tháo nắp, người dùng phải tháo ốc vít và kẹp nhỏ. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ pry-up nhựa.

Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB

Khe cắm ổ cứng cũng có thể được gỡ bỏ bằng cách lấy ra một ốc vít từ phía dưới và kéo mô-đun lên một chút. Mô hình của chúng tôi không có ODD, mà thay vào đó là một ổ đĩa cứng / SSD có thêm ổ cứng. Điều này sẽ được các tín đồ công nghệ quan tâm.

Không thể truy cập pin và quạt. Toàn bộ máy tính xách tay phải được tháo rời để có quyền truy cập vào các bộ phận này. IdeaPad 310-15IKB chỉ cho phép người dùng dễ dàng duy trì "các bộ phận cơ bản" của máy tính xách tay.

Thiết bị đầu vào

Bàn phím

IdeaPad 310-15IKB là một máy tính xách tay 15 inch với bàn phím chiclet rộng, bao gồm một phím số. Tất cả các phím đều có kích thước đầy đủ, bao gồm các phím mũi tên. Điều này để lại không gian nhỏ cho một số phím nhất định, chẳng hạn như phím Shift bên phải đã được làm nhỏ hơn.

Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB

Các phím có một khoảng cách thoải mái và cảm giác gõ tốt. Lenovo đã giành được danh tiếng khi cung cấp bàn phím tốt nhất. Tuy nhiên, IdeaPad khác xa so với cấp độ ThinkPad. Chủ quan: bàn phím máy tính xách tay không bị cong quá nhiều trong khi gõ. Trên thực tế, bàn phím chỉ biến dạng dưới áp lực mạnh, điều này làm cho nó rất giống với các máy tính xách tay giá rẻ khác.

Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB

Bàn di chuột

Bàn di chuột của mô hình thử nghiệm sử dụng nhựa trông giống kim loại như các khu vực đặt tay. Thiết bị rất trơn tru, có nghĩa là ngón tay dễ dàng lướt qua nó.
Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB
Touchpad rất nhanh để phản hồi và chính xác. Đáng buồn thay, nó không thể phù hợp với chất lượng của bàn di chuột Microsoft Precision hoặc MacBook. Cuộn hai ngón tay hoạt động khá tốt, nhưng cuộn bằng một ngón tay có thể hơi lag.

Hiển thị

Lenovo đã cài đặt màn hình FHD (1920x1080 pixel) trong mô hình thử nghiệm của chúng tôi. Đây là bảng điều khiển TN giá rẻ cung cấp chất lượng hình ảnh kém hơn đáng kể so với màn hình IPS. Bề mặt màn hình bóng loáng và dường như đây là lựa chọn duy nhất mà Lenovo sẵn sàng cung cấp cho IdeaPad. Một màn hình mờ hoặc một bảng điều khiển với độ phân giải cao hơn là không có sẵn.

 Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB

Sử dụng ngoài trời (nhiều mây)

Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB

Các góc nhìn của màn hình FHD TN rất chuẩn cho bảng điều khiển TN. Ít nhất là từ các phía, các góc nhìn cảm thấy chấp nhận được. Từ trên hoặc dưới, màu sắc đảo ngược nhanh chóng. Chúng tôi tin rằng một tấm nền IPS sẽ là sự lựa chọn tốt hơn nhiều.

IdeaPad 310-15IKB được bán tại Đức với bốn cấu hình. Ba trong số các cấu hình đó sử dụng cùng bộ xử lý i5 mà mô hình thử nghiệm của chúng tôi có. Mô hình thứ tư hoạt động cho i7-7500U nhanh hơn .

Một tính năng quan trọng khác, khác với máy tính xách tay, đó là GPU: hai trong số bốn model sử dụng Nvidia GeForce 920MX , trong khi hai mẫu còn lại, bao gồm cả mẫu thử nghiệm của chúng tôi, chỉ sử dụng GPU Intel tích hợp của chúng.

Sự khác biệt có thể được tìm thấy trong RAM và các thiết bị lưu trữ: ba trong số các model sử dụng SSD 1 TB và SSD 128 GB (trong khe ổ đĩa quang) và phiên bản cuối cùng có SSD 256 GB và ổ đĩa quang. Hai trong số các model có RAM 8 GB, trong khi hai mẫu còn lại sử dụng 12 GB.

Các máy tính xách tay sử dụng RAM DDR4. Mô hình thử nghiệm của chúng tôi có RAM 8 GB, trong đó 4 GB được hàn trên máy bay. 4 GB còn lại thuộc về một mô-đun bộ nhớ có thể được truy cập thông qua nắp bảo trì lớn. Bộ nhớ có thể được nâng cấp lên tối đa 20 GB (trên bo mạch 4 GB cộng với mô-đun DDR4 16 GB).

Các  lõi i5-7200U là một CPU thế hệ rất phổ biến Kaby Lake. Đây là bộ xử lý lõi kép có giá trị TDP 15 W, có nghĩa là nó là bộ xử lý điện áp thấp. Những model này rất lý tưởng cho Ultrabook, nhưng trong vài năm qua, chúng đã được sử dụng thường xuyên cho các notebook truyền thống, như IdeaPad 310-15IKB.

CPU chạy ở tốc độ 3,1 GHz (1C / 2C Turbo) hoặc 2,5 GHz (tốc độ xung nhịp cơ sở). Trong các điểm chuẩn Cinebench R15, bộ xử lý có thể chạy ở tốc độ xung nhịp 3.0 GHz trong một phút. Sau đó, tốc độ dao động trong khoảng 2,5 đến 3 GHz. Đây không phải là một vấn đề tiết kiệm.

Card đồ họa

Mô hình thử nghiệm của chúng tôi sử dụng GPU Intel tích hợp để xử lý mọi tác vụ đồ họa. Các  Intel HD 620  là một iGPU với 24 đơn vị (EU) GT2. GPU này không dành cho chơi game hoặc CAD, nhưng nó cung cấp hiệu năng tốt cho sử dụng chung và đảm bảo mức tiêu thụ điện năng tương đối thấp hơn.

Về hiệu năng, HD 620 gần như bắt kịp  GeForce 920MX  trong 3DMark 11. GPU này là một tùy chọn cho IdeaPad 310-15IKB và chúng tôi không khuyên dùng nó. Một  940MX  trở lên sẽ có giá trị các thêm tiền.

Hiệu suất chơi game

Mặc dù BioShock Infinite chạy, Company of Heroes 2 và Rise of the Tomb Raider không thể chạy trên mô hình thử nghiệm của chúng tôi. Đối với các game thủ bình thường và người hâm mộ các trò chơi cũ, HD 620 là một lựa chọn tốt. GeForce 920MX tùy chọn  sẽ không thực hiện công việc chạy game tốt hơn là bao nhiêu.

Tiếng ồn hệ thống

Quạt tương đối yên tĩnh. Trong khi lướt web hoặc sử dụng các chương trình văn phòng, quạt thường bị tắt. Khi người dùng đang giải quyết các tác vụ đòi hỏi khắt khe hơn (như xem / chỉnh sửa video, giải nén các tệp dữ liệu ZIP), quạt sẽ phát ra âm thanh rõ ràng. Khi tải, quạt không quá to. Nhờ phần cứng IdeaPad chạy rất êm hầu hết thời gian.

Nhiệt độ

Trong khi sử dụng các chương trình tiêu chuẩn, máy tính xách tay vẫn khá mát mẻ.
Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB
Vỏ máy có kích thước tốt cho phần cứng Ultrabook của nó. Trong quá trình kiểm tra nó không bị quá nóng.

Tuổi thọ pin

Lenovo sử dụng pin lithium-polymer 30 Wh, rất nhỏ đối với máy tính xách tay có kích thước này và điều này thể hiện ở điểm chuẩn pin.

Mô hình thử nghiệm chạy trong thời gian tương đối ngắn 3 giờ và 50 phút trong thử nghiệm WLAN. Khi không sử dụng, máy tính xách tay có thể tồn tại hơn 10 giờ một chút. Tuy nhiên, kịch bản này sẽ không xảy ra thường xuyên trong sử dụng hàng ngày. 

Đánh giá máy tính xách tay Lenovo IdeaPad 310-15IKB

Thời gian chạy pin

 

Ưu

+giá rẻ

+bàn phím tương đối tốt

+gần như không phát nhiệt

+nhiều không gian lưu trữ

Nhược điểm

-trường hợp giá rẻ có nhiều điểm yếu

-không có USB Type-C

- bàn phím không có đèn nền

-điều khiển touchpad kém

-đầu đọc thẻ SD chậm

-ổ cứng ồn ào

-pin khá yếu

 

Tổng kết

Lenovo IdeaPad 310-15IKB đặt mục tiêu trở thành một công cụ đa phương tiện & văn phòng toàn diện. Tuy nhiên, để trở thành một máy tính xách tay đa phương tiện thực sự, nó cần phải có màn hình tốt hơn và có GPU mạnh hơn. Mặt khác, máy tính xách tay chắc chắn là một máy tính xách tay văn phòng tốt với những điểm yếu nhất định. Nếu bạn thích làm việc trong yên lặng, thì model này có thể không phải là dành cho bạn vì ổ cứng kêu khá rõ. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách hoán đổi ổ cứng cho SSD. Thanh / phím chuột cũng khá khó chịu khi sử dụng, nhưng bàn phím là đáng tin cậy. Không thể làm việc khi đang di chuyển do màn hình kém và pin nhỏ.

Tại sao bạn nên mua IdeaPad 310-15IKB? Lý do chính là giá cả. Máy tính xách tay này rẻ hơn so với một số đối thủ cạnh tranh của nó. Tuy nhiên, mặt khác, bạn sẽ thấy rằng trả thêm một chút có thể giúp bạn có được tấm nền IPS tốt hơn. Đây là một điểm đặc biệt quan trọng, vì màn hình chất lượng kém của mô hình thử nghiệm của chúng tôi là một trong những điểm yếu đáng sợ nhất của nó.

Các tin tức khác
icon Dấu ấn của sự cải tiến HP 15 (dy2093dx 405F7UA)
icon Lenovo ThinkPad X1 Carbon thế hệ 8 (2020)
icon Dell Inspiron 15 3000 (3511)-Thế hệ mới -Khởi đầu mới
icon Đánh giá Dell Precision 5510: Nó có tốt cho doanh nghiệp không?
icon Cảm nhận về mẫu laptop Asus ZenBook 13 (UX325EA) mới hiện nay
icon Đánh giá (review) Lenovo IdeaPad Gaming 3
icon Đánh giá Dell Inspirion 15 5502
icon Đánh giá Laptop Fujitsu UH-X
icon Đánh giá Laptop Huawei MateBook D 15
icon Đánh giá Laptop Gaming ACER PREDATOR HELIOS 700