Thu mua laptop

Lưu ý và ưu tiên khi nâng cấp Laptop.

Nâng cấp máy tính xách tay chắc chắn là một công việc đau đầu hơn khá nhiều so với việc nâng cấp cho chiếc PC (máy tính để bàn). Vì những lý do dưới đây:

Những vấn đề cần lưu ý khi nâng cấp phần cứng laptop

1. Thiết kế của Máy tính xách tay

Hiện nay hầu như máy tính xách tay được thiết kế để bạn khó có thể dễ dàng mở ra. Macbook Pro của Apple là một ví dụ điển hình, về lý thuyết thì vẫn có thể dùng một chiếc tuốc nơ vít chuyên dùng để tháo chiếc laptop này ra nhưng bạn sẽ ngay lập tức từ bỏ ý định tự tay nâng cấp sản phẩm này vì các linh kiện bên trong quá phức tạp, đắt và rắc rối.

Lưu ý và ưu tiên khi nâng cấp Laptop.

Trong những trường hợp như thế này các chuyên gia khuyên bạn nên đem laptop của mình đến các cửa hàng laptop uy tín để họ tháo lắp và nâng cấp (nếu được) theo đúng quy trình, tránh gây ra những hỏng hóc không đáng có.

2. Laptop có thể mở ra dễ dàng tuy nhiên việc nâng cấp cũng không đơn giản.

Ngay cả với những chiếc Laptop có thể mở ra dễ dàng thì việc nâng cấp cũng không đơn giản nó vì các linh kiện kết nối với nhau rất chặt chẽ. Bạn phải loại bỏ nhiều thành phần trước khi tháo được chi tiết cần thay thế.

Lưu ý và ưu tiên khi nâng cấp Laptop.

Cách giải quyết cũng như vấn đề 1 bạn có thể mang ra những cửa hàng sửa laptop uy tín để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

3. Các linh kiện được hàn lại với nhau

Với một số trường hợp như Macbook thì  CPU, GPU và RAM được hàn dính trên bo mạch chủ, bạn không thể thay thế chỉ một chi tiết nhỏ khi nó đã liên kết trong một tổng thể như thế này.

Lưu ý và ưu tiên khi nâng cấp Laptop.

Còn thay bo mạch chủ sao? Đó không phải là một ý kiến hay vì chi phí rất cao và chưa chắc gì bạn tìm được bo mạch chính hãng để thay vào.

4. Bảo hành chính hãng

 

Những chiếc máy tính xách tay mới thường được gắn tem bảo hành tại những vị trí hết sức "nhạy cảm" như giữa khe tiếp giáp của hai bộ phận hoặc ngay vị trí vặn ốc vít. Kết quả là nhà sản xuất trong một số trường hợp sẽ từ chối bảo hành cho sản phẩm vì bạn đã làm rách hoặc hỏng con tem lúc tháo máy tính xách tay ra.

Lưu ý và ưu tiên khi nâng cấp Laptop.

 

Tuy nhiên với những máy tính đã hết bảo hành chính hãng thì bạn có thể nâng cấp thoải mái hoặc ra các cửa hàng Laptop uy tín để được nâng cấp và còn được thêm bảo hành từ cửa hàng nhé.


Và bên dưới là những thứ bạn có thể nâng cấp dễ dàng (các nâng cấp được sắp xếp theo mức độ ưu tiên nhé.

1. Nâng cấp ổ HDD (ổ cứng cơ) thành

SSD (ổ cứng thể rắn)  (chỉ từ 980.000 đồng)


Đây là ưu tiên đầu tiên khi nâng cấp Laptop của bạn vì không có sự nâng cấp nào cải thiện trải nghiệm sử dụng Laptop của bạn tốt hơn và đã hơn là việc nâng cấp từ ổ cứng thông thường (HDD) sang ổ lưu trữ thể rắn (SSD). Nếu như bạn đang sử dụng một ổ cứng với tốc độ quay 7200 rpm (vòng/phút) hoặc thậm chí tệ hơn là 5400 rpm, bạn đang lãng phí những giây quý giá để chờ máy tính khởi động, mở file hay ứng dụng. Thay vì phải chờ đợi như vậy, bạn hoàn toàn có thể khởi động ứng dụng yêu thích, kể cả những chương trình nặng như Photoshop, chỉ trong vài giây.

Lưu ý và ưu tiên khi nâng cấp Laptop.

 

Khi Laptop Hoàng Dương thực hiện nâng cấp chiếc Dell Latitude D630 đã 5 năm "tuổi", sử dụng hệ điều hành Windows Vista với CPU Core 2 Duo tốc độ 2.4 GHz từ một HDD 7200 rpm lên SSD Kingston HyperX SH100S3, mình có cảm giác như đang dùng một chiếc máy tính mới vậy. Trên chương trình đánh giá hiệu năng tổng hợp của hệ thống PCMark Vantage, nâng cấp lên SSD khiến điểm tổng của D630 tăng từ 3210 lên 4693, và điểm dành cho ổ lưu trữ tăng từ 2666 lên 16715 (tức là gấp hơn 5 lần).


2. Nâng cấp RAM (từ 250.000 đồng)

Ưu tiên thứ 2 chắc chắn là RAM vì máy tính của bạn càng có nhiều RAM thì dung lượng lưu lên bộ nhớ ảo (paging) hoặc ổ lưu trữ càng giảm. Do bộ nhớ RAM có tốc độ nhanh hơn nhiều, kể cả so với ổ SSD nhanh nhất, bạn nên hạn chế sử dụng bộ nhớ ảo.

Lưu ý và ưu tiên khi nâng cấp Laptop.

 

Nâng cấp bộ nhớ RAM có thể làm tăng hiệu năng khá nhiều.


3. Nâng cấp màn hình rời (từ 950.000 đồng)

Ưu tiên thứ 3 đó là màn hình rời vì có thể bạn không bao giờ cảm thấy đủ với diện tích màn hình. Nếu như bạn chỉ sử dụng màn hình máy tính xách tay, thì bạn có thể đang làm cho mọi thứ chậm lại vì không thể hiển thị tất cả các cửa sổ trên màn hình chính của mình.

 lưu ý và ưu tiên khi nâng cấp laptop

Màn hình rời sẽ giúp bạn có thêm nhiều không gian làm việc, giải trí nhất là mỗi khi bạn muốn làm việc nhiều Tab và xem phim với màn hình lớn.

4. Nâng cấp kết nối WiFi chuẩn N (từ 150.000 đồng)

Ưu tiên tiếp theo là nâng cấp Wifi, nếu máy tính của bạn đã sử dụng từ 3 năm trở lên, có thể nó chỉ được trang bị sẵn chuẩn không dây 802.11g, chậm và thiếu ổn định hơn hẳn so với chuẩn 802.11n hiện tại. Với chuẩn N (802.11n), tốc độ tối đa đạt được có thể lên tới 150 Mbps hoặc 300 Mbps, so với 54Mbps của chuẩn G.

 lưu ý và ưu tiên khi nâng cấp laptop

Mặc dù nâng cấp lên chuẩn N không đồng nghĩa bạn có thể tải trang Web nhanh hơn (điều này còn phụ thuộc tốc độ mạng của bạn), nhưng nó sẽ giúp tốc độ chuyển file giữa các máy tính trong mạng nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là kết nối tới máy tính làm trung tâm dữ liệu giải trí, việc tạo bản sao lưu trữ tới ổ cứng ngoài hay copy file từ máy tính khác qua mạng đều sẽ nhanh hơn tất nhiên nó sẽ giúp trải nghiệm sử dụng máy tính xách tay của bạn tốt hơn rất nhiều.

Kết Luận:

 

Trên đây Laptop Hải Dương đã giới thiệu cho bạn những lưu ý và ưu tiên khi nâng cấp chiếc laptop yêu quý của mình. Nếu không thể tự nâng cấp hoặc ngại tháo Laptop ra để nâng cấp bạn có thể đến Laptop Hoàng Dương ngay hôm nay để được tư vấn, nâng cấp cũng như hỗ trợ sau bán hàng 1 cách tốt nhất nhé.

Các tin tức khác
icon Nâng cấp laptop- tản mạn chuyện 5G
icon Cách sao lưu và khôi phục dữ liệu
icon Hướng dẫn cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua chi tiết và thật tâm nhất.
icon Hướng dẫn vệ sinh laptop Sony Vaio svt14126cvs, Sony Vaio SVT141C11W
icon Laptop không khởi động và một số cách khắc phục có thể làm tại nhà
icon Cách cài đặt Cáp chuyển đổi USB sang Lan để dùng dây mạng kết nối ổn định.
icon Laptop cũ 2GB RAM có thể làm gì?
icon Tại sao laptop cũ Dell, HP, Asus, Acer, Lenovo, Sony... cùng cấu hình giá lại khác nhau.
icon i3, i5, i7 là gì? Và i nào dành cho bạn?
icon Cách cài đặt USB thu WIFI LB-LINK BL-WN151