Thu mua laptop

Cấu hình máy tính của bạn phù hợp với bản Windows nào?

Nhiều bạn có máy tính hay laptop muốn cài lại Windows nhưng vẫn phân vân không biết máy mình có thể cài bản Windows nào và có thể nâng cấp chiếc máy tính, Laptop của mình lên tối đa là bản Windows bao nhiêu? Hôm nay hãy cùng Laptop Hải Dương tìm hiểu xem phiên bản Windows nào phù hợp với chiếc máy của bạn nhất nhé.

Cấu hình máy tính của bạn phù hợp với bản Windows nào?

Bước 1. Xem cấu hình máy tính

Đầu tiên bạn cần xem cấu hình máy tính của bạn trước. Bạn có thể xem nhanh bằng cách mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R (hoặc vào mục tìm kiếm gõ Run)

Tiếp theo nhập vào lệnh dxdiag và nhấn ” Enter ” để thực hiện.

Cấu hình máy tính của bạn phù hợp với bản Windows nào?

Cấu hình máy tính của bạn phù hợp với bản Windows nào?

Sau đó nhấn YES để đồng ý nhé. Giao diện của ” DirectX Diagnostic Tool ” hiện ra, bạn hãy chú ý tới phần mình đã khoanh đỏ.

Cấu hình máy tính của bạn phù hợp với bản Windows nào?

2. Phân tích CPU và RAM của máy.

 

Đối với người sử dụng phổ thông thì sẽ quan tâm đến CPU và RAM máy tính thôi. Như bạn thấy thì CPU của mình là Intel Core i5 và tốc độ xử lý là 2.7 GHz, còn RAM (Memory) là 2GB.


 

Processor: Intel (R) Core(TM)i5 M480 CPU @ 2.67GHz (4CPUs), ~2.7GHz.   
Memory: 2048MB RAM.


Thông số: @2.7 GHz: Tức là tốc độ xử lý của chip (CPU).

 

(4CPUs): Số luồng của CPU.


Vậy ta có thể tính được tốc độ thực của CPU là 4 x 2.7 = 10.8 GHz.

RAM: 2048/1024 = 2GB (1GB = 1024 MB)

Sau khi đã có được 2 thông số trên thì bạn hãy xem tiếp bảng sau đây để có thể lựa chọn được phiên bản Windows thích hợp nhất cho máy tính của mình.

3. Cấu hình máy tính của bạn phù hợp với bản Windows nào?

Cấu hình máy tính của bạn phù hợp với bản Windows nào?

Như vậy phiên bản Windows tốt nhất cho máy tính của mình (RAM 2GB, tốc độ CPU 10.8GHz) là Windows 7, 8/ 8.1 và Windows 10 Pro 32bit.

4. Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng

+ Đối với những máy tính có RAM < 2GB thì phiên bản Windows tốt nhất cho máy tính là Win XP, còn nếu như bạn muốn sử dụng phiên bản cao hơn thì hãy nâng cấp RAM và kiểm tra xem CPU có đủ khả năng chạy bản Win bạn muốn sử dụng không bằng cách tham khảo cách tính và bảng lựa chọn Windows phía trên.

+ Máy tính có RAM > 4GB và sử dụng dòng chip Core i* thì bạn có thể cài bản Windows 64bit để trải nghiệm. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn sử dụng máy tính để chơi game hoặc cài nhiều phần mềm để phục vụ cho việc học tập thì mình khuyên bạn nên sử dụng phiên bản 32bit.

Cấu hình máy tính của bạn phù hợp với bản Windows nào?

+ Trong các phiên bản Windows hiện nay thì mình đánh giá Windows 7 là phiên bản ổn định nhất và nó tương thích rất tốt với phần cứng của máy tính. Chỉ có một nhược điểm thua các phiên bản mới hơn (Windows 8/8.1 và Win 10) đó là về tốc độ tắt mở máy mà thôi. Chính vì vậy, nếu muốn sử dụng máy tính để cài đặt các phần mềm chuyên dụng thì Windows 7 có lẽ là lựa chọn số 1 dành cho bạn.

+ Các phiên bản mới như Windows 8, 8.1 và Windows 10 thì ưu điểm là đẹp, giao diện phẳng phù hợp với phong cách hiện đại, tự nhận khá đầy đủ driver khi bạn cài win. Tuy nhiên có một nhược điểm lớn đó là chưa tương thích hoàn toàn với phần cứng máy tính nên nhiều máy mình thấy hoạt động kém hiệu quả và không được ổn định. Tuy nhiên, nếu như bạn là người thích sự mới mẻ và chỉ sử dụng các phần mềm cơ bản thì cũng rất đáng để thử. Đặc biệt là hệ điều hành Windows 10, theo đánh giá cá nhân của mình thì nó tốt hơn nhiều so với bản Windows 8 và 8.1, chính vì vậy, nếu như đã quyết định không sử dụng Win 7 thì bạn hãy chọn hệ điều hành Windows 10 nhé.

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn khá chi tiết cho các bạn cách lựa chọn bản Windows phù hợp với cấu hình máy tính rồi nhé. Hi vọng chút kinh nghiệm này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

Các tin tức khác
icon Nâng cấp laptop- tản mạn chuyện 5G
icon Cách sao lưu và khôi phục dữ liệu
icon Hướng dẫn cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua chi tiết và thật tâm nhất.
icon Hướng dẫn vệ sinh laptop Sony Vaio svt14126cvs, Sony Vaio SVT141C11W
icon Laptop không khởi động và một số cách khắc phục có thể làm tại nhà
icon Cách cài đặt Cáp chuyển đổi USB sang Lan để dùng dây mạng kết nối ổn định.
icon Laptop cũ 2GB RAM có thể làm gì?
icon Tại sao laptop cũ Dell, HP, Asus, Acer, Lenovo, Sony... cùng cấu hình giá lại khác nhau.
icon i3, i5, i7 là gì? Và i nào dành cho bạn?
icon Cách cài đặt USB thu WIFI LB-LINK BL-WN151